Hoạt động cho trẻ mầm non làm quen với việc đọc sách truyện ở trường mần non

•   14/10/2023 06:11:00 PM

HOẠT ĐỘNG CHO TRẺ MẦM NON LÀM QUEN VỚI VIỆC “ĐỌC” SÁCH TRUYỆN Ở TRƯỜNG MẦM NON
• Văn hoá đọc, với tư cách văn hoá hành vi của mỗi cá nhân con người, biểu hiện ở khả năng lựa chọn sách, kỹ năng đọc và lĩnh hội sách truyện cũng như cách thức ứng xử với sách báo, là sự thể hiện rõ ràng nhất đặc điểm tâm lý và nhân cách của mỗi cá nhân, được hình thành từ lứa tuổi ấu thơ và phát triển trong suốt cuộc đời của trẻ. Giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển nhân cách con người. Các hoạt động học tập và vui chơi ở trường mầm non cũng như các bé ở lớp Mẫu giáó ghép – Điểm trường Nậm Ngám b của Trường Mầm Non Háng Trợ có tác động rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Việc tạo dựng thói quen tốt cho trẻ mầm non là một việc làm quan trọng để từ đó hình thành nhân cách cho trẻ em. Một trong những thói quen có ảnh hưởng đối với sự phát triển tư duy, đạo đức, lối sống của trẻ em đó là thói quen đọc sách. Đọc sách giúp trẻ hoàn thiện ngôn ngữ, tăng cường vốn giao tiếp, trau dồi tình yêu thương,… Đây không chỉ là việc làm quan trọng của gia đình mà còn là việc đặc biệt là quan trọng trong trường mầm non. Đọc sách truyện qua hình tranh trong tranh giúp trẻ phát triển được ngôn ngữ linh hoạt, vốn từ phong phú. Bé sẽ tự tin giao tiếp. Được nghe nhiều về các câu chuyện trong các câu chuyện sẽ khiến bé học được các bài học kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống thưc tế. Bé chủ động bộc lộ bản thân và nói lên những điều mình nghĩ. Đọc sách truyện giúp trẻ thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Trẻ hào hứng đón nhận kiến thức mới, mong mỏi được khám phá điều hay. Nếu trẻ được nghe những câu chuyện phù hợp trong các tình huống cụ thể thì việc lĩnh hội kiến thức và nhận rõ vấn đề sẽ trở nên đơn giản hơn. Ở giai đoạn mầm non, các trẻ thường khá hiếu động. Việc đọc sách truyện, nghe đọc sách truyện sẽ khiến trẻ tập trung hơn. Trẻ được rèn luyện tính kỷ luật, tăng cường khả năng ghi nhớ. Qua buổi tổ chức cho trẻ trải nghiệm làm quen với việc đọc sách truyện, trẻ được tìm hiểu về con người, địa điểm và mọi thứ bên ngoài hiểu biết của trẻ. Trẻ được tiếp xúc với lối sống, ý tưởng và niềm tin về thế giới khác nhau từ những người xung quanh. Học về cuộc sống theo cách này rất quan trọng đối với trẻ, đồng thời trẻ cũng tự xây dựng nền tảng kiến thức để đọc một cách tự tin và tốt hơn.