Cô cấp dưỡng thầm lặng cống hiến vì tuổi thơ

Thứ bảy - 09/01/2021 20:40
Không phải là cô giáo, không trực tiếp đứng lớp giảng dạy, nhưng cô chuẩn bị chu đáo từng bữa ăn đến với các cháu nhỏ từ khâu chế biến thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cháu nhỏ ở trường mầm non Háng Trợ -xã Pu Nhi-huyện Điện Biên Đông . Cô là Lò Thị Phương, 41 tuổi, nhân viên cấp dưỡng tại trường mầm non Háng Trợ. Suốt 7 năm qua, cô lặng lẽ làm việc, chăm chút từng miếng ăn cho các cháu.Để chuẩn bị bữa ăn trưa cho trẻ, hằng ngày cô đều bắt đầu công việc của mình từ lúc 7 giờ sáng. Việc đầu tiên là quét dọn, lau chùi khu vực bếp, , xay thịt, thái, nhặt rửa rau, củ quả, nấu cơm, nấu canh, chế biến các món ăn mặn…. Bữa ăn trưa cho trẻ được chia phần đâu vào đấy theo số lượng từng trẻ của các lớp, đúng 10h30 giờ trưa, các cô giáo sẽ lấy thức ăn đến từng lớp học, bê phần cơm, thức ăn cho các cháu ăn. Vì các cháu mầm non ăn rất chậm, thường bữa ăn kéo dài đến 11 giờ.
Sau khi các cháu ăn xong, cô thu dọn chén, bát, xoong nồi về khu bếp, ăn vội bữa trưa rồi dọn rửa đâu vào đấy mới ngả lưng chừng vài chục phút lại tất bật lo bữa ăn xế chiều cho các cháu như cháo, ăn bún . Xong bữa xế, cấp dưỡng lại tiếp tục dọn rửa chén bát, đồ dùng nhà bếp, lau chùi bếp, sàn nhà, tủ thức ăn, nhà vệ sinh, thu gom rác đến 4 giờ chiều.
Một ngày làm việc của cấp dưỡng vất vả, nặng nhọc, người lúc nào cũng đẫm mồ hôi, nhưng áp lực nhất là đảm bảo an toàn thực phẩm tuyệt đối bữa ăn cho trẻ mang đến cho các con những bữa ăn ngon không chỉ đảm bảo về số lượng mà còn đảm bảo về chất lượng để các con có thể phát triển toàn diện tạo tiền đề cho bước phát triển sau này