Lồng ghép nội dung giáo dục vào các hoạt động trong ngày tại lớp mẫu giáo

Thứ tư - 11/10/2023 14:23
LỒNG GHÉP NỘI DUNG GIÁO DỤC VÀO CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG NGÀY TẠI LỚP MẪU GIÁO
Trong không khí vui mừng hân hoan đón chào kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2023 cô và trò không ngừng thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Trong niềm háo hức ấy, với ý thức cao về học tập, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ bản thân tôi luôn nỗ lực trong việc dạy và học đối với trẻ. Luôn tìm tòi những phương pháp đổi mới trong mỗi tiết học nhằm đem lại sự hứng khởi học tập cho trẻ. Trong giờ tập tô trẻ hứng khởi tô những nét chữ đầu tiên, nguệch ngoạc nhưng nhìn những kết quả đó cô và trò cảm thấy rất vui vì từ những nét chữ đó là cả một ước mơ sau này cuả trẻ.Không những “Dạy tốt - học tốt” mà bản thân tôi luôn lồng ghép các nội dung giáo dục thông qua các hoạt động. Như hoạt động chơi ngoài trời trẻ được chăm sóc rau trẻ có cơ hội tìm hiểu đặc điểm của các loại rau, loại nào gieo, loại nào cho leo giàn… Với hoạt động này trẻ có các kỹ năng sống cần thiết để chăm sóc vườn rau. Đồng thời trẻ được theo dõi sự phát triển của cây giúp trẻ hoà mình vào thiên nhiên sẽ tạo cảm xúc tích cực giúp trẻ yêu cây xanh, yêu lao động hơn. Gần gũi với thiên nhiên là một trong những yếu tố quan trọng giúp tăng cường khả năng tư duy của trẻ. Không những thế thiên nhiên còn giúp trẻ có cảm nhận tinh tế, biết dung động trước cái đẹp và tình yêu thương. Cách tốt nhất để almf điều đó là dạy trẻ cách trồng hoa, chăm sóc hoa. Thông qua đó trẻ được tiếp xúc với cỏ, cây, hoa lá… kích thích sự tò mò của trẻ. Không những thế cây xanh còn đóng góp rất tích cực vào việc bảo vệ môi trường làm đẹp khuôn viên lớp học. Chính vì thế thông qua hoạt động này trẻ được tìm hiểu và khám phá thiên nhiên cỏ, cây, hoa lá giúp trẻ thích thú khi đến lớp.Ngoài chăm sóc cỏ, cây, hoá lá trẻ còn biết bảo vệ môi trường cũng được lồng ghép vào các hoạt động trong ngày ở mọi lúc, mọi nơi. Biến đổi khí hậu đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng được cả thế giới quan tâm. Giáo dục môi trường cho trẻ mầm non là biện pháp lâu dài để bào vệ mổi trường sống. Bên cạnh đó, việc dạy bé bảo vệ môi trường cũng là kiến thức, kỹ năng sống để giúp trẻ phát triển toàn diện. Mục đích của việc giáo dục môi trường cho trẻ mầm non nhằm hướng đến sự quan tâm của trẻ đến thiên nhiên bằng hành động thực tiễn. Chính vì thế vào mỗi buổi sáng cô và trẻ cũng nhau quét dọn sân trường có thể những nhát quét của trẻ không được như mong muốn nhưng đó cũng là cách để trẻ biết bảo vệ môi trường và làm cho môi trường xanh - sạch -đẹp. Và mỗi tuần cô cùng trẻ nhặt rác xung quanh trường, hay cổng trường nhằm mục đích bảo vệ môi trường sạch hơn. Ngoài ra trong các giờ chơi ở mọi lúc, mọi nơi tôi còn lồng ghép cho trẻ chơi những trò chơi về giao thông nhằm cho trẻ được thực hành, trải nghiệm nhiều hơn từ những điều đơn giản như tín hiệu đèn (đèn xanh, đèn đỏ). Giúp trẻ khi tham gia giao thông trẻ biết cách phân biệt các tín hiệu đèn giao thông trên đường, vai trò tương ứng của mỗi loại đèn qua trò chơi “Đèn xanh , đèn đỏ”. Hay khi đi trên đường bản thì chúng ta phải đi vào lề đường và đi bên phải. Thông qua trò chơi sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn vì với trẻ mầm non “Học bằng chơi - chơi mà học”. Từ những việc nhỏ nhất trong trường mầm non thông qua hoạt động rửa tay, giáo viên có thể hướng dẫn cho trẻ cách tiết kiệm nước. Điều đơn giản nhất là hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách, chỉ dử dụng nượng nước vừa đủ khi dùng xong thì tắt vòi nước tránh lãng phí nước. Khi thực sự thấy được điều ý nghãi của việc tiết kiệm nước thì trẻ sẽ có hành động tiết kiệm nước. Như vậy từ những hoạt động trong ngày chúng ta có thể lồng ghép rất nhiều nội dung vào đó để giáo dục trẻ. Thông qua những hoạt động đó rất thiết thực đối với trẻ nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Đó là những cách lồng ghép rất đơn giản.
unnamed (2)
unnamed