Dạy trẻ vệ sinh cá nhân: Rửa mặt đúng cách

Thứ ba - 05/12/2023 20:33
Dạy trẻ kỹ năng vệ sinh cá nhân là rất cần thiết, nhất là trẻ ở lứa tuổi mầm non. Làm tốt việc vệ sinh cá nhân không những giúp tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh mà còn giúp trẻ duy trì một sức khỏe tốt. Vệ sinh đúng cách còn có tác dụng phòng bệnh rất tốt. Để thực hiện việc vệ sinh cá nhân sạch sẽ các cô giáo và các bậc phụ huynh thường xuyên nhắc nhở trẻ: Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày, rửa mặt, che miệng mỗi khi hắt hơi hoặc ho, tắm ít nhất 1 lần/ ngày, rửa tay sạch sẽ thường xuyên…
        Trong đó việc quan trọng mà bất cứ bé nào cũng cần phải học đó là kỹ năng rửa mặt. Rửa mặt nhìn có vẻ dễ dàng nhưng các bước rửa mặt của trẻ không đơn giản, các thao tác phải nhẹ nhàng, đúng cách, việc dịch vị trí khăn, gấp khăn trẻ quan sát và làm đúng quan trọng là làm sao để da mặt trẻ không tiếp xúc lại với phần khăn bẩn, tránh dùng phần khăn đã tiếp xúc da mặt trước đó lau lại trên mặt trẻ. Sau đây là một số thao tác rửa mặt của các bé lớp Mẫu Giáo Ghép Nậm Bó - trường mầm non Háng Trợ đã và đang thực hiện thường xuyên, khăn mặt-đồ dùng cá nhân quen thuộc của trẻ, mỗi trẻsẽ có một khăn mặt với ký hiệu của riêng mình.
Đầu tiên, đảm bảo ống tay áo của trẻ không quá thấp, khi rửa mặt sẽ bị ướt. Hướng dẫn trẻ rửa tay sạch trước khi rửa mặt. Tiếp theo, hướng dẫn trẻ cho khăn vào chậu, vò nhẹ, vắt bớt nước trẻ 4, 5 tuổi có thể trẻ tự giặt khăn, trẻ 3 tuổi cô có thể giặt khăn cho trẻ.
+ Bước 1: Rũ khăn, cô trải khăn lên 2 lòng bàn tay, trẻ đỡ khăn bằng 2 lòng bàn tay và cổ tay
+ Bước 2: Dùng ngón tay trỏ trái lau mắt trái, ngón tay trỏ phải lau mắt phải.
+ Bước 3: Dịch khăn lau sống mũi, nhích khăn lau 2 lỗ mũi.
+ Bước 4: Dịch khăn lau miệng
+  Bước 5:  Gấp khăn, dùng nửa đầu khăn bên trái lau chán, má, cằm bến trái
+  Bước 6:   Dùng nửa đầu khăn bên phải lau trán má, cằm bên phải
+  Bước 7: Gấp khăn lau vành tai cổ bên trái, lật khăn lau vành tai, cổ bên phải.
Nhắc nhở trẻ và cho trẻ rửa mặt trước và sau khi ăn, khi mặt trẻ bẩn.
Trên đây là một số thao tác rửa mặt cho các bé lứa tuổi mẫu giáo mà các bạn nhỏ lớp Mẫu Giáo Ghép Nậm Bó - trường mầm non Háng Trợ đang thực hiện, rất muốn chia sẻ tới các bậc phụ huynh tham khảo, rèn thêm cho các cháu khi ở nhà nhằm giúp các cháu thực hiện các bước rửa mặt sao cho đúng cách, hiệu quả nhất. Hãy đảm bảo một môi trường sạch sẽ để bé thoải mái phát triển toàn diện.
Dưới đây là một số hình ảnh: