HOẠT ĐỘNG LAO ĐỘNG CỦA TRẺ TẠI TRUNG TÂM TRƯỜNG MẦM NON HÁNG TRỢ

Thứ hai - 10/04/2023 08:30
Lao động là một hoạt động quan trọng của giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ, nhằm hình thành ở trẻ những phẩm chất của người lao động mới: Từ đó trẻ biết yêu lao động, quý trọng người lao động, giúp trẻ nắm được các kỹ năng lao động đơn giản phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày và chuẩn bị sau này cho trẻ tham gia vào đời sống lao động.
Ý nghĩa của giáo dục lao động cho trẻ em lứa tuổi mẫu giáo là rất quan trọng, nó không chỉ giúp cho trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng và đối với các mặt giáo dục khác có quan hệ mật thiết với nhau, giúp cho quá trình giáo dục nhân cách phát triển toàn diện cho trẻ diễn ra thuận lợi. Vì thế cứ mỗi tuần hai lần cô và trẻ lớp Mẫu Giáo Trường Mầm non Háng Trợ lại cùng nhau tiến hành tham gia lao động vệ sinh nhặt lá cây, nhổ cỏ bồn hoa, vườn rau…..
Giáo dục lao động có ý nghĩa quan trọng đối với các mặt giáo dục khác và có quan hệ mật thiết với chúng, giúp cho quá trình giáo dục nhân cách phát triển toàn diện, diễn ra thuận lợi.
Đối với trẻ được tham gia vào các hoạt động lao động giúp trẻ phát triển về mọi mặt và giúp trẻ thích khám phá môi trường xung quanh. Thông qua hoạt động lao động nhổ cỏ quanh lớp học thì đòi hỏi trẻ phải hoạt động bằng tay, di chuyển bằng chân, như vậy các quá trình trong cơ thể phải hoạt động theo sự lao động của trẻ. Việc rèn kỹ năng tự phục vụ và kỹ năng giữ gìn vệ sinh chung nhằm phát triển và dần hình thành tính tự giác của trẻ mẫu giáo, khi đang dạo chơi ở sân trường các bé mẫu giáo đã biết nhặt lá rụng cho vào thùng rác nhằm làm cho sân chơi của bé sạch sẽ hơn, biết nhổ cỏ, chăm sóc cây...
Thông qua những hoạt động đó trẻ được trải nghiệm với việc lao động thực tế, giúp trẻ phát huy tính tự giác, kiên trì làm việc có hiệu quả và có mục đích, giúp trẻ nắm được một số kỹ năng đơn giản trong lao động và có ý thức trong lao động tập thể để đạt được kết quả cao. Trong buổi lao động các con đã rất hứng thú và qua đó các con đã có ý thức được việc dọn vệ sinh và sắp đồ dùng đồ chơi trong lớp học ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ.