TỔ CHỨC CHO TRẺ CHƠI CÁC TRÒ CHƠI DÂN GIAN Ở TRƯỜNG MẦM NON

Chủ nhật - 08/01/2023 20:29
Học mà chơi, chơi mà học, là hoạt động độc lập, sáng tạo, tự do và tự nguyện của trẻ. Vui chơi ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Để tổ chức các hoạt động vui chơi mang lại hiệu quả giáo dục tích cực trong trường mầm non đòi hỏi mỗi giáo viên luôn phải đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ.
        Đối với lứa tuổi mầm non, những trò chơi dân gian không những giúp trẻ rèn luyện thể chất mà còn giúp trẻ phát huy được tối đa khả năng phản xạ, phán đoán và cả tư duy. Trò chơi dân gian đơn giản, dễ chơi nó gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Với trẻ mầm non trò chơi dân gian góp phần phát triển toàn diện cho trẻ đặc biệt ở độ tuổi mẫu giáo một số trò chơi dân gian đã góp phần giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Trò chơi dân gian có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của trẻ, giúp cho trẻ biết về thế giới xung quanh  được rộng mở hơn, phong phú hơn, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, phát triển các giác quan, tăng cường thể lực cho trẻ. Trò chơi dân gian cũng giúp trẻ vào các hoạt động tham gia vào các trò chơi một cách hăng hái, tích cực và sáng tạo hơn.
      Hàng ngày tôi thường tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian như: “ Mèo đuổi chuột, lộn cầu vồng, gieo hạt, Bịt mắt bắt dê, tập tầm vông, nu na nu nống, Rồng rắn lên mây”…. vào các giờ thể dục sáng, hoạt động ngoài trời, lồng ghép vào các giờ học, giờ chơi, hoạt động chiều để giúp trẻ thỏa mãn nhu cầu vui chơi, đồng thời bảo tồn được một di sản văn hóa tốt đẹp của dân tộc, góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua“ Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực” mang hiệu quả giáo dục tích cực hơn.